• Chung cư giá rẻ tăng giá 30% trong 2 năm tới
Chung cư giá rẻ tăng giá 30% trong 2 năm tới
Ngày cập nhật: 9/12/2016 » Thị trường nhà đất

Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về dự báo giá căn hộ chung cư giá rẻ sẽ tăng 30% trong giai đoạn 2016 - 2018 của Công ty Jones Lang Lasalle (JLL). Thế nhưng, theo dõi diễn biến thị trường trong 2 năm qua có thể thấy dự báo này không phải không có cơ sở.

Cách đây 2 năm, trước khi thị trường bước vào giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ với phân khúc trung và cao cấp, phần lớn các sản phẩm được chào bán chủ yếu là phân khúc nhà ở giá rẻ, mức giá dưới 15 triệu đồng/m2, thậm chí có nhiều dự án chỉ có giá trên dưới 10 triệu đồng/m2. Đơn cử như, dự án The Golden An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) tung ra thị trường căn hộ có giá chỉ từ 11,8 triệu đồng/m2, tương đương từ 700 triệu đồng/căn hộ; các dự án VP, HH tại Linh Đàm, hoặc Kim Văn - Kim Lũ của Tập đoàn Mường Thanh cũng chỉ có giá trên 10 triệu đồng/m2…

Vậy nhưng, tới thời điểm hiện tại, thị trường rất hiếm dự án có giá dưới 15 triệu đồng/m2, thậm chí là vắng bóng trên thị trường. Những dự án nhà ở được coi là giá rẻ nhất vào thời điểm hiện tại có giá khoảng 16,5 triệu đồng/m2 và chủ yếu là các căn cỡ nhỏ, diện tích khoảng 45m2, các căn có diện tích 55 - 80m2, mức giá dao động từ 17 - 18 triệu đồng/m2.

Một số dự án được giới thiệu là giá rẻ vào thời điểm hiện tại vừa được chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường Hà Nội có thể kể đến như Ecohome Phúc Lợi của Capital House, Gemek Premium của Geleximco, Aqua Sky Residences thuộc Tổ hợp Ecopark của Vihajico, Osaka Complex của Nam Minh Hoàng, Tứ Hiệp Plaza của Vinh Hạnh…

Trong 2 năm qua, mặt bằng giá trung bình của nhà ở giá rẻ đã tăng từ 2 - 3 triệu đồng/m2, tương đương với tỷ lệ tăng 15 - 20%. Nhưng con số này còn chưa tính tới mức giá chênh trên thị trường thứ cấp cũng như từ đơn vị phân phối.

Khảo sát cho thấy, tính từ thời điểm gói 30 nghìn tỷ đồng dừng ký mới (từ cuối tháng 03/2016), giá nhiều căn hộ chung cư đã tăng khá mạnh sau khi được… cơ cấu lại.

Cách đây khoảng 10 ngày, tại một lễ công bố dự án mới ra mắt thị trường, đại diện chủ đầu tư dự án mới tại Tứ Kỳ, Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, sau khi gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, để hỗ trợ người mua nhà, nhiều chủ đầu tư đã hợp tác với ngân hàng để xây dựng các chương trình hỗ trợ tín dụng mới, nhờ đó người mua nhà vẫn tiếp cận để sở hữu nhà ở có mức giá hợp lý như trước.

Tìm hiểu qua các đơn vị phân phối và từ chủ đầu tư, được biết, bằng việc vẽ thêm một vài tiện ích, khoản tiền chênh mà khách hàng phải trả đã lên tới 150 - 200 triệu đồng/căn. Nếu tính giá trị thật, giá nhà cũng đã tăng đáng kể so với cách đây một năm.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, sự nghịch lý "chỗ thừa ngày càng thừa, chỗ thiếu ngày càng thiếu" đang diễn ra trên thị trường bất động sản khi các chủ đầu tư có khuynh hướng tập trung vào các dự án cao cấp, thiếu vắng dự án nhà giá rẻ, phù hợp với đa số người dân. Do đó, nguồn cung nhà ở giá rẻ luôn rơi vào tình trạng khan hiếm bởi 70% nhu cầu thực hiện nay là thuộc phân khúc này. Thực tế cho thấy, hiện người mua nhà đang phải cạnh tranh nhau tại các dự án giá rẻ.

Có cùng quan điểm, theo ông Đinh Thế Quỳnh, Phó Giám đốc điều hành Sàn giao dịch Bất động sản Hải Phát, hiện tại phải đẩy mạnh hơn các phân khúc phục vụ số đông. Xu hướng tăng giá sẽ đẩy dần các dự án thành phân khúc trung và cao cấp, trong khi tốc độ cải thiện mặt bằng thu nhập lại chưa thực sự cải thiện.

Ông Quỳnh cho biết thêm :"Chủ đầu tư cần nghiên cứu và xây dựng các gói ưu đãi, sản phẩm với giá bán sao cho phù hợp với thị hiếu của người mua nhà vào thời điểm tại. Như vậy, doanh nghiệp mới phát triển bền vững trên thị trường được".

(Theo Báo Đầu tư Bất động sản)