• Có nên bố trí phòng thờ ở tầng 1?
Có nên bố trí phòng thờ ở tầng 1?
Ngày cập nhật: 27/6/2017 » Phong Thủy

Hỏi: Tôi có mảnh đất 45m2, dự định xây ngôi nhà 3 tầng. Trong khi nhiều người khuyên nên đặt khu thắp hương trên tầng cao nhất thì tôi lại muốn đặt phòng thờ ở tầng 1 để bố mẹ đi lại thuận tiện hơn bởi bố mẹ tôi đều đã trên 80 tuổi.

Rất mong được các chuyên gia tư vấn giúp tôi về vấn đề này. Xin cảm ơn!

Nhiên (Hà Nội)

Trả lời:

Chị Nhiên hoàn toàn có thể thiết kế không gian thờ cúng tại tầng 1 của ngôi nhà.

Trước đây, trong ngôi nhà truyền thống 3 hoặc 5 gian, người Việt thường bố trí phòng thờ ở gian giữa. Đồng thời, đây cũng là nơi tiếp khách, ăn uống. Như vậy, không gian thờ cúng trang trọng gắn liền với sinh hoạt của gia đình chứ không nằm tách biệt ở một khu vực khác.

Tuy nhiên, đối với nhà phố hiện nay, nơi thờ tự thường được tách biệt hoàn toàn khỏi không gian sinh hoạt chung của gia đình. Thực tế cho thấy, cách bố trí này sẽ đảm bảo sự yên tĩnh, trang trọng vốn có của phòng thờ. Mặt khác, trong một số dịp lễ tết, việc thắp hương ngoài trời và hóa vàng trên sân thượng cũng thuận tiện hơn.

Thế nhưng, bạn cũng không nhất thiết phải bố trí phòng thờ ở tầng cao nhất của ngôi nhà mà tùy thuộc vào điều kiện của thể. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể bố trí không gian thờ tự tại tầng 1. Nếu nhà chật, gia chủ có thể đặt nơi thắp hương ngay trong phòng khách hoặc ở phòng khác bên cạnh. Ưu điểm của cách bố trí phòng thờ này là tạo sự thuận tiện cho người cao tuổi trong nhà thắp hương. Cùng với đó, do không gian này gần với nơi sinh hoạt chung, người trẻ thường xuyên qua nên phòng thờ không bị lạnh lẽo, cô tịch.

Song, khi thiết kế nơi thờ cúng tại tầng 1 ngôi nhà, gia chủ cần lưu ý một số điều sau đây:

- Không gian phòng thờ cần có cửa sổ mở ra giếng trời hoặc sân thông thoáng, tránh hương khói bị tụ lại, không thoát được ra ngoài.

- Tránh đặt nơi thờ tự cạnh hoặc dưới phòng vệ sinh, bếp tầng 2. Trường hợp trên tầng là phòng ngủ thì bàn thờ và giường kê lệch vị trí.

- Tránh đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào vì người đứng thắp hương có tâm lý bất an, khó tập trung khấn vái, ban thờ bị gió lùa.

- Tránh đặt bàn thờ gần cửa sổ để không động bát hương, nên đặt ở nơi kín gió.

- Gia chủ nên thiết kế phòng thờ tối giản. Trong phòng thờ có thể bố trí một bộ bàn ghế để ngồi. Bạn nên chọn nội thất gỗ màu trầm và treo tranh ảnh trang trọng theo bộ. Ngoài ra, cần đảm bảo không gian thờ cúng luôn gọn gàng, sạch sẽ.

KTS Phan Hải Hà

(Theo Vnexpress)