• BĐS Tp.HCM: Đất nền giữ giá, căn hộ giảm giá nhẹ
BĐS Tp.HCM: Đất nền giữ giá, căn hộ giảm giá nhẹ
Ngày cập nhật: 14/7/2017 » Thị trường nhà đất

Cơn “sốt ảo” đất nền đã được dập tắt, cùng với việc giá bán căn hộ giảm nhẹ, đây đang là tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS Tp.HCM.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển Công ty CBRE Việt Nam cho hay, trong quý II-2017, thị trường căn hộ bán trên địa bàn TP đón nhận 9.580 căn hộ chào bán mới của 31 dự án, so với cùng kỳ năm 2016 đã giảm 7%; trong đó, căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm phần lớn thị phần của nguồn cung mới, chiếm tới 56%.

Giá chào bán căn hộ trung bình đạt 1.578 USD/m2, so với quý I-2017 giảm 1%. Nguyên nhân của việc giảm giá là do số lượng dự án chào bán mới tăng. Giá bán căn hộ được ghi nhận cải thiện tại quận 7 và quận 10 từ đợt mở bán giai đoạn hai của các dự án. Đáng lưu ý, nhu cầu thực (mua để ở) có xu hướng gia tăng, riêng người nước ngoài mua tại phân khúc này chiếm khoảng 59% lượng giao dịch thành công.

Về nhà phố và biệt thự, giá chào bán trung bình đã giảm nhẹ 1,5% so với quý I-2017, tuy nhiên giá thứ cấp của sản phẩm nhà phố xây sẵn tăng nhanh tại khu vực quận 2 và quận Gò Vấp, mức tăng thậm chí lên đến 30%.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trường nhà ở thương mại toàn TP có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với 16.506 căn, tổng giá trị cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng; trong đó, tỷ lệ căn hộ có giá trung bình chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%).

Ông Châu nhận định đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người dân, có tính thanh khoản cao.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM cũng cho biết, cơn sốt “giá ảo” đất nền tại các quận ven và huyện ngoại thành đã được hạ nhiệt kịp thời, tăng cường tính minh bạch thông tin về quy hoạch, chính sách tách thửa đất.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi "cơn sốt ảo" đất nền qua đi, một mặt bằng giá mới đã được tạo lập tại nhiều khu vực, gây không ít khó khăn cho những người thu nhập trung bình, thấp có nhu cầu thực về nhà ở.

Đơn cử, giá đất nền khu vực Gò Cát (quận 9) đã được xác lập từ 23-25 triệu đồng/m2 sau khi hoàn tất giấy tờ pháp lý (giá trước đây là từ 15-18 triệu đồng/m2), khu vực gần chợ Hóc Môn (huyện Hóc Môn) có giá từ 30 triệu đồng/m2 (giá cũ là từ 23-25 triệu đồng/m2), khu vực phường Hiệp Thành (quận 12) có giá từ 40 triệu đồng/m2 (giá trước đây là từ 30-35 triệu đồng/m2).

(Theo Vietnam+)