• Địa ốc Tp.HCM: Khu Đông dẫn đầu nguồn cung căn hộ quý II/2017
Địa ốc Tp.HCM: Khu Đông dẫn đầu nguồn cung căn hộ quý II/2017
Ngày cập nhật: 14/7/2017 » Thị trường nhà đất

Soán ngôi khu vực phía Tây hồi đầu năm, sức nóng của thị trường căn hộ Tp.HCM bất ngờ quay trở lại khu Đông trong quý II/2017.

Mới đây, công ty DKRA đã công bố báo cáo thị trường căn hộ Tp.HCM quý II/2017. Sự dịch chuyển mạnh mẽ sức nóng căn hộ từ khu Tây sang khu Đông là tâm điểm của báo cáo này. Trục đô thị phía Tây TP vươn lên dẫn đầu nguồn cung căn hộ trong 3 tháng đầu năm nay với sức mua cao. Thế nhưng, trong quý II vừa qua, khu Đông TP đã giành lại vị trí này.

Tổng lượng căn hộ cung cấp ra toàn thị trường trong quý II đạt khoảng 9.326 căn hộ, so với quý trước (7.130 căn), tăng 31%. Lượng căn hộ đã tiêu thụ là 6.534 căn. Mặc dù khu Tây vẫn có tỷ trọng nguồn cung cao nhất thị trường (3.520 căn, 38%) nhưng tỷ trọng này đã sụt giảm 11% so với quý I/2017. Đồng thời, khu Tây còn tồn trên 1.900 căn hộ chưa bán được và sức mua căn hộ có dấu hiệu hụt hơi, yếu dần.

Trong khi đó, tại khu Đông Tp.HCM, thị trường chung cư ghi nhận 1.780 căn chào bán trong quý II, so với quý trước đó, con số này cao hơn 2,8 lần. Theo dự báo, nguồn cung này sẽ tiếp tục gia tăng trong nửa cuối năm nay. Cùng với nguồn cung tăng cao, lượng căn hộ giao dịch thành công tại trục đô thị phía Đông cũng tăng đột biến với tỷ lệ hấp thụ lên tới 92%, chỉ tồn 134 căn.

Đơn vị này cho rằng, hiện khu Đông TP đang chiếm vị trí độc tôn về lượng tiêu thụ theo từng địa bàn. Hơn nữa, sức mua trên thị trường vẫn chưa có dấu hiện hạ nhiệt. Điều đó cho thấy, cả người mua để ở lẫn giới đầu tư vẫn tiếp tục kỳ vọng lớn vào sự tăng trưởng ở khu vực này.

Sở dĩ sức mua của khu Tây TP sụt giảm là do nhu cầu của địa bàn này chỉ dừng lại ở mục đích để ở là chính, trong khi hoạt động của thị trường thứ cấp lại kém sôi động. Mặt khác, nhờ cú hích hạ tầng với hàng loạt dự án cầu đường liên tục được tăng tốc nên khu Đông trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư. Theo đó, sức mua tại khu Đông TP đã tăng cao trong thời gian vừa qua.

Đối với từng phân khúc, căn hộ cao cấp có sức mua cao nhất thị trường hiện nay. So với các phân khúc khác, căn hộ cao cấp được giao dịch nhiều hơn là do vị trí đắc địa, hầu hết tọa lạc ở khu vực có hạ tầng đang được đầu tư mạnh mẽ, chủ đầu tư uy tín... Phân khúc cao cấp không chỉ đáp ứng nhu cầu tiện nghi để ở mà còn phục vụ nhu cầu cho thuê, đầu tư.

Về nguồn cung của từng phân khúc, rổ hàng hóa dồi dào nhất thuộc về căn hộ bình dân với 3.855 căn (gần 41%). So với phân khúc trung - cao cấp và hạng sang, tỷ lệ này vượt trội hơn hẳn. Nguồn cung nhà giá rẻ tăng trưởng mạnh mẽ là cơ hội cho nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà để với giá phải chăng, nằm trong khả năng chi trả của đại đa số người dân thu nhập thấp.

Theo số liệu thống kê của DKRA, trong quý II/2017, giá bán căn hộ trên thị trường Tp.HCM thấp nhất từ 17-18 triệu đồng/m2 và cao nhất dao động trong khoảng 75-80 triệu đồng/m2.

(Theo Vnexpress)