• Hà Nội: Công trình xây mới bắt buộc phải có tầng hầm gửi xe
Hà Nội: Công trình xây mới bắt buộc phải có tầng hầm gửi xe
Ngày cập nhật: 30/8/2017 » Thông Tin Quy Hoạch Đô Thị

UBND TP. Hà Nội và ban hành tài liệu “Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội”.

Theo đó, TP thống nhất nội dung ban hành tài liệu “Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội” do Sở Quy hoạch- Kiến trúc TP báo cáo; tổ chức triển khai hướng dẫn tài liệu này tới các sở, ngành chuyên môn, đơn vị tổ chức liên quan để triển khai thực hiện.

hầm đỗ xe
Chỉ tiêu về diện tích hầm đỗ xe đối với các dự án, công trình xây dựng mới.

Theo Hướng dẫn này, phạm vi khu vực phát triển đô thị gồm 2 khu vực: Khu vực nội đô lịch sử, được giới hạn từ vành đai 2 trở vào (các khu vực đã có quy hoạch, quy chế quản lý riêng gồm: Trung tâm Chính trị Ba Đình, khu vực phố cổ Hà Nội thực hiện theo quy hoạch, quy chế quản lý riêng đã được cấp thẩm thẩm quyền phê duyệt); Khu vực nội đô mở rộng, phát triển mới, được giới hạn từ vành đai 2 đến vành đai 4 và các đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái.

Đối với nhà ở, không phân biệt loại công trình nhà ở như chung cư cao cấp, nhà ở thương mại, NOXH, nhà tái định cư... (chỉ tiêu theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng được quy định tại Công văn số 1245/BXD-KHCN ngày 24/6/2013).

tầng hầm để xe
Các công trình cao tầng được xây dựng mới từ vành đai 2 trở vào
bắt buộc phải có tầng hầm để xe.

Công trình công cộng, hỗn hợp, văn phòng, khách sạn, TTTM..., các công trình hỗn hợp, dịch vụ đô thị cấp TP và khu vực, các dự án khuyến khích bổ sung thêmdiện tích tầng hầm (đáp ứng đủ chỗ đỗ xe cho nhu cầu của bản thân công trình theo quy định).

Các công trình không được bố trí gara ô tô tại tầng hầm theo quy định tại Quy chuẩn QCVN 08:2009 của Bộ Xây dựng như: Nhà trẻ, mẫu giáo, nhà chuyên dùng dành cho người cao tuổi và người khuyết tật, bệnh viện, khối nhà ngủ của các trường nội trú và của các cơ sở cho trẻ em; các trường học phổ thông, cơ sở đào tạo ngoài trường phổ thông, trường trung học chuyên nghiệp, trường kỹ thuật dạy nghề. TP khuyến khích xây dựng tầng hầm để bố trí chỗ để xe đạp, xe máy hoặc xây dựng tầng hầm bên dưới các khối nhà hành chính, văn phòng để bố trí ga ra ô tô nhằm tăng diện tích dành cho mục đích trồng cây xanh trên mặt bằng, đảm bảo cảnh quan, môi trường trong khuôn viên dự án.

Trước đó, ngày 14/4/2016, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã ký thông báo số 1823 gửi tới các phòng ban chuyên môn của Sở này để hướng dẫn, thông báo tới các chủ đầu tư về việc phải có tối thiểu 3 tầng hầm để xe và xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các công trình, khu đô thị, TTTM (dự án nhà cao tầng). Tuy nhiên, thông báo này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều nên lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã có văn bản “rút” thông báo quy định trên.

(Theo Vietnamnet)