• Bác Dũng Lò Vôi - Người giàu nhất Việt Nam
Bác Dũng Lò Vôi - Người giàu nhất Việt Nam
Ngày cập nhật: 7/6/2007 » Nghị định thi hành luật đât đai

Bác này là Dũng Lò Vôi, chuyên kinh doanh các khu công nghiệp. Cả cái sơn mài Thành Lễ khét tiếng cũng là của bác. Ai đã từng nằm ở Bình Dương, Đồng Nai đặc biệt là thị xã Dĩ An, chỉ cần 1 tuần thôi cũng sẽ biết danh tiếng, tiền bạc của bác Dũng, hay nói chính xác hơn là của gia đình nhà bác Dũng này như thế nào. Có những câu chuyện tạm coi đã trở thành huyền thoại về đầu óc kinh doanh của một con người.

 

Bác này là Dũng Lò Vôi, chuyên kinh doanh các khu công nghiệp. Cả cái sơn mài Thành Lễ khét tiếng cũng là của bác.
Ai đã từng nằm ở Bình Dương, Đồng Nai đặc biệt là thị xã Dĩ An, chỉ cần 1 tuần thôi cũng sẽ biết danh tiếng, tiền bạc của bác Dũng, hay nói chính xác hơn là của gia đình nhà bác Dũng này như thế nào. Có những câu chuyện tạm coi đã trở thành huyền thoại về đầu óc kinh doanh của một con người.
Tình hình là bác Dũng đã thoát nạn từ đầu năm 2002 sau một hồi thanh tra điều tra quyết liệt của các cấp, cả đến Mr. Phương Chủ tịch UBND Bình Dương thời ấy cũng bị nêu đích danh là đối tượng vi phạm có hành vi làm trái nghiêm trọng gì gì ấy. Hồi đó nghe nói bác Dũng phát thệ là sẽ xây cái núi (Đại Nam Quốc Tự) ấy nếu thoát nạn (bây giờ đang xây và gần xong!).

Đại gia là ai ? Họ là những doanh nhân Việt Nam, họ cần được tôn vinh cho những thế hệ mai sau học tập, bởi vậy Nhadat24h.net mạo muội ghi lại cuộc đời và sự nghiệp của họ. Dù trong , dù đục thì cũng đã qua và họ cũng góp phần làm cho nền kinh tế quốc gia đi lên.


Giới thiệu sơ về công việc kinh doanh của bác Dũng :
Công ty Thanh Lễ đã liên doanh với các công ty tư nhân của gia đình ông Huỳnh Phi Dũng thành lập 3 khu công nghiệp (KCN) là Sóng Thần I, Sóng Thần II, Bình Đường và một khu du lịch sinh thái. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, các KCN này tồn tại và hoạt động đúng pháp luật.
Năm 1994, gia đình ông Huỳnh Phi Dũng mua lại 442.000 m2 đất nông nghiệp của dân với giá từ 30 đến 50 triệu đồng/ha. Từ tháng 6 đến tháng 12/1994, số đất này được xác nhận quyền sử dụng đất. Một phần trong tổng diện tích đất của Huỳnh Phi Dũng (441.400 m2) được hợp pháp hóa bằng "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 620/94/QSDĐ" do UBND tỉnh Sông Bé ký ngày 20/12/1994. Trong giấy chứng nhận ghi rõ, ông Huỳnh Phi Dũng được quyền sử dụng 61.950 m2 đất tại xã Tân Định, huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé, gồm 20.000 m2 xây dựng cơ sở công nghiệp lâu dài; 21.950 m2 đất nông nghiệp lâu dài. Ông Huỳnh Phi Dũng đã biến khu này thành KCN Tân Định mà không có một thủ tục, giấy phép thành lập nào. Ông cũng không nộp một đồng thuế "chuyển quyền sử dụng đất" theo đúng quy định của Luật Đất đai.
Trong KCN Tân Định hiện nay có 6 công ty liên doanh giữa nước ngoài và gia đình ông Huỳnh Phi Dũng hoạt động công khai. Ông Huỳnh Phi Dũng tự làm bản hoàn công, tự làm hợp đồng giả, đưa toàn bộ tài sản của các xí nghiệp nước ngoài này thế chấp cho Ngân hàng Nông nghiệp Bình Dương để vay 420 tỷ đồng. Đến nay số lượng dư nợ khoản vay này còn tới 300 tỷ đồng.

Tuy nhiên cũng có lúc thăng trầm:
Ông Hà Mạnh Trí, Viện Trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao công nhận: "Trong tổng số các hợp đồng thuê đất giữa công ty Minh Phụng, công ty Phương Nghi và công ty cổ phần Thanh Lễ có 33 hợp đồng thuê đất, diện tích 466.077 m2 với giá trả trước 23 USD/năm x 49 năm, theo tỷ giá USD so với đồng Việt Nam thời điểm ký, tương đương 253.000 đồng/m2/năm". Tổng số tiền thuê diện tích đất này Thanh Lễ đã nhận tới 117 tỷ 917 triệu đồng. Ở 33 hợp đồng này, các công ty thuê đất của Thanh Lễ còn phải trả thêm hàng năm cho Thanh Lễ 2,5 USD/m2. Tổng cộng số tiền Thanh Lễ thu được trong 49 năm là 662 tỷ đồng...
KCN Sóng Thần II có diện tích 442 ha tại thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương được thành lập bởi quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ở đây, Huỳnh Phi Dũng cũng kinh doanh đất đai để thu lợi nhuận như ở KCN Sóng Thần I. Đặc biệt ở đây còn có sự ưu đãi "lạ lùng" của ông chủ tịch tỉnh Bình Dương nên công ty Thanh Lễ đã dễ dàng ôm trọn 73 tỷ đồng. Ông chủ tịch Bình Dương đã giảm giá thuê đất tại KCN này từ 355 đồng/m2 xuống còn 87 đồng/m2/năm (quyết định ngày 13/3/2000). Với quyết định này của ông chủ tịch tỉnh Bình Dương, công ty Thanh Lễ đã thu lợi 33 tỷ đồng.

Ông chủ tịch tỉnh Bình Dương quyết định mua 11,2 ha đất trong KCN Sóng Thần II với giá 40 tỷ đồng để xây dựng trụ sở huyện Dĩ An mới. Thật trớ trêu khi Nhà nước giao 422 ha đất cho một công ty cổ phần để lấy 8,54 tỷ đồng mua lại 1/40 diện tích chính khu đất ấy.

KCN Bình Đường có diện tích 35,8 ha, tại thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Những đoạn đường không có vỉa hè, không có rãnh thoát nước, không có đèn chiếu sáng... mà công ty Thanh Lễ đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tới 24 tỷ đồng, đồng thời còn dành 10,5 ha (30% diện tích KCN) để xây dựng cái gọi là khu dân sinh. Thực tế, công ty Thanh Lễ đã bán cho bất cứ ai có nhu cầu với giá từ 1 đến 2 triệu đồng/m2. Bằng cách làm đó, chỉ với diện tích 10,5 ha/35,8 ha tại KCN Bình Đường, công ty Thanh Lễ cũng đã thu lợi 100-150 tỷ đồng. Trong khi họ chỉ mất 412 triệu nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước.
Và đây là công trình lịch sử của bác Dũng để lại cho đời sau: (Hơn 5.000 tỷ đồng tức hơn 300 Triệu đô la - anh Bình FPT là không kể vào )
Hôm trước em có ghé tham quan khu này , post vài hình lên cho các bác xem chơi nhé :

Cổng vào khu điện thờ :

 


Từ trong nhìn ra cổng : 

Điện thờ

Diện tích đại điện 5000 mét vuông được lát bằng 5000 tấm gạch khổ một mét nhập từ Tây Ban Nha , bóng như gương :

 9 bậc thang khá cao , theo như HDV nói thì tác dụng của nó khiến khách phải buộc cúi đầu khi bước vào điện thờCác pho tượng được chạm trổ khá tinh xảo :Riêng 2 bức tượng như thế này được dát vàng 24K :

 Bên trong điện thờ . Ba pho tượng thật to : Đức Phật , Vua Hùng và bác Hồ cũng được dát vàng 24K .Cặp nến khổng lồ này được nói là sẽ cháy suốt 1 ngàn năm . 


Khung cảnh xung quanh rất đẹp để chụp ảnh lưu niệm : 
Nghe mấy người bạn ở BD kể , từ khi khởi công ( 1999 ) cho đến nay , Dũng lò vôi đổ vào đây trung bình mỗi ngày 1 tỉ đồng , một con số đáng nể .
Nhân tiện em thêm vài tấm mới chụp lúc sáng :Tòan cảnh điện thờ :Mái vòm :Bàn thờ họ tộc chủ nhân :Các phù điêu dát vàng :Cửa . Cũng nghe HDV nói là các bộ cửa chính mỗi bộ trị giá gần 1 tỉ rưỡi đông VN .Cái khỏang trống mênh mông đó sẽ xây dựng thành quảng trường .Xa xa là cổng chính còn đang thi công .

 

Phía trước điện , sau hồ bán nguyệt ? Cái này hả bác Hai :Hay là cái này ?