• Đây có là thời điểm để mua nhà với giá hời?

Đây có là thời điểm để mua nhà với giá hời?

Ngày cập nhật: 27/11/2022 » Kinh nghiệm Mua, Thuê nhà đất

Với tình hình hiện tại, liệu những người đang có sẵn tiền mặt có hiện thực hóa ước mơ khi thị trường bất động sản đang có mức giá “không thể tốt hơn”?

Sở hữu một căn nhà riêng là ước mơ và cũng là trăn trở lớn nhất của nhiều bạn trẻ sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Có nhiều nguyên nhân khiến ước mơ này khó trở thành hiện thực, nhưng một nguyên nhân khá phổ biến là tốc độ tăng giá bất động sản quá nhanh trong khi thu nhập lại không cải thiện đáng kể.

Chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản thường trải qua 5 giai đoạn: phục hồi, tăng trưởng, bong bóng, suy thoái và đóng băng. Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng, thời điểm khó khăn đạt đỉnh sẽ là cơ hội để bất động sản trở về giá trị thực.

Thời gian gần đây, các chủ đầu từ Nam ra Bắc đua nhau tung ra những ưu đãi lớn như chỉ cần thanh toán 25% đến khi nhận nhà, ngân hàng cho vay 70% kèm chính sách ân hạn nợ gốc và hỗ trợ 100% lãi suất trong vòng 18-30 tháng, ưu đãi chiết khấu đến 5%, chiết khấu thanh toán vượt đến 24%, thậm chí nếu khách hàng thanh toán ngay 95% một lần thì được giảm giá 30-50% giá trị sản phẩm, mua nhà được tặng kèm đất... để kích thanh khoản.

Có thể kể đến như dự án Hanoi Melody Residences tại Linh Đàm (Hà Nội), tổng chiết khấu có thể lên tới 34-35% khi người mua thanh toán vượt tiến độ 95% giá trị căn hộ.

Dự án nhà phố Bcons Plaza ở Dĩ An (Bình Dương) cam kết mua lại lô đất của khách hàng với mức lợi nhuận 40% sau 3 năm kể từ khi ký hợp đồng, tương đương lợi nhuận 13,3%/năm.

Hay như dự án Aqua City, chủ đầu tư đã đưa ra một mức ưu đãi hấp dẫn như tặng gói nội thất 1,5 tỷ đồng; cam kết thuê lại sản phẩm với mức lợi nhuận 18% trong 3 năm đầu sau khi nhận nhà hoặc cam kết mua lại 6-10%/năm, ưu đãi đặc biệt cho lịch thanh toán nhanh lên đến hơn 20%…

Với giới đầu tư thì đây chính là cơ hội hiếm có để “tích sản”, còn đối với những người có nhu cầu ở thực thì đây là thời điểm vàng dành cho người đang có sẵn “tiền tươi”.

Điển hình như trường hợp của anh Quốc Tấn (34 tuổi, Bình Định), sau 10 năm tiết kiệm, anh Tấn  tìm hiểu một dự án căn hộ cao cấp tại Bình Thạnh.

Ở thời điểm mở bán chỉ có giá 33-36 triệu đồng/m2, nhưng từ nửa cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, giá bán căn hộ này đã nhảy vọt lên mức 42-45 triệu đồng/m2 nên anh phải dời kế hoạch mua nhà và chờ đợi thời điểm tốt hơn.

Hiện tại, chàng trai Bình Định đang rất phấn khích vì sắp tới anh sẽ có căn nhà của riêng mình. Khi biết thông tin các chủ đầu tư đồng loạt giảm giá, chiết khấu mạnh vào cuối năm, anh Tấn nhanh chóng tìm hiểu một dự án tại quận 2 (cũ).

Được chủ đầu tư sẵn sàng giảm tới 1/3 giá căn hộ cho khách thanh toán một lần bằng tiền mặt ngay sau ký hợp đồng mua bán, anh Tấn quyết định thanh toán 95% giá trị căn hộ bằng tiền mặt trong một lần để nhận chiết khấu 40%.

Căn hộ có giá ban đầu là 3,4 tỉ đồng, sau khi chiết khấu chỉ còn hơn 2 tỉ đồng, đúng vừa với số tiền mà anh Tấn đang có.

Cũng có trong tay 4 tỉ đồng, Ánh Linh (30 tuổi, TP.HCM) đã đắn đo nên gửi tiết kiệm hay đầu tư bất động sản.

Sau khi được tư vấn từ những nhà đầu tư có kinh nghiệm, Linh quyết định mua hai lô đất nền ven đô.

Dự án có mức giá giảm 10-20% so với đầu năm, cộng thêm chính sách ưu đãi 2 năm không tính lãi, chiết khấu đóng tiền mặt trước tiến độ.

Hay ông Nguyễn Đăng (36 tuổi, Tây Ninh) không ngần ngại chốt mua hai căn hộ tại Bình Dương, vì được tặng một nền đất lên đến 1.000m2 và có sổ đỏ.

Nhadat24h.net- theo cafeland.