• Nửa đầu năm 2017, thị trường địa ốc tăng trưởng ổn định
Nửa đầu năm 2017, thị trường địa ốc tăng trưởng ổn định
Ngày cập nhật: 27/6/2017 » Thị trường nhà đất

Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (BĐS) Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới BĐS, ông Nguyễn Mạnh Hà đánh giá, trong 6 tháng qua, thị trường nhà đất tăng trưởng tương đối ổn định.

Theo giới chuyên gia BĐS, so với cùng kỳ năm 2016, giá nhà tăng nhẹ 3% - 5% tại một số dự án căn hộ trung cao cấp ở khu vực nội đô Hà Nội có vị trí thuận lợi, tiến độ đảm bảo, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư uy tín và chính sách bán hàng, khuyến mại hấp dẫn.

Thị trường nhà đất tiếp tục tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm 2017 và không có hiện tượng tăng, giảm giá đột biến, ông Hà nhận định. Vị này cho biết: "Mặt bằng giá cả bất động sản tương đối ổn định, sự biến động giá tăng trong năm khoảng 2-7%. Một số dự án đặc thù có sự tăng giá tới 12% nhưng không phải là trào lưu phổ biến. Cá biệt có sự tăng nóng đất nền ở một số vùng ven Tp.HCM, nhưng đã ổn định trở lại sau khi được điều chỉnh".

Hiện tại, cơ cấu hàng hóa bất động sản trên thị trường đã được điều chỉnh hợp lý. Thực tế cho thấy, phần lớn các chung cư (gồm cả chung cư cao cấp) đều có quy mô vừa và nhỏ. Đặc biệt, ngay cả căn hộ chung cư cao cấp cũng có diện tích chỉ từ 50 - 60m2, vì thế tổng giá bán một căn hộ không quá lớn và phù hợp với khả năng tài chính của đông đảo người mua nhà.

Đánh giá về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong 2 quý đầu năm, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, thị trường này đã có bước phát triển đột phá, nhất là tại khu vực miền Trung và miền Nam (gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, Phú Quốc...) có nhiều dự án được triển khai xây dựng.

Về tình hình thị trường nhà đất trong thời gian tới, theo nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS Việt Nam, thị trường BĐS có nhiều cơ hội mạnh mẽ hơn trong trung và dài hạn.

Trong khi đó, tại một hội thảo liên quan đến tương lai thị trường nhà đất, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam lo lắng rằng: "Thời gian tới, thị trường BĐS Việt Nam sẽ có sự suy giảm rõ rệt. Cơ cấu sản phẩm BĐS đang có xu hướng lệch pha rất rõ. Không ít nhà đầu tư vẫn chạy theo phân khúc cao cấp trong khi phân khúc nhà ở tầm trung có nhu cầu mua thật lại không có rỗ hàng tương ứng".

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)