• Thị trường bất động sản 2018 và những dự báo đáng chú ý
Thị trường bất động sản 2018 và những dự báo đáng chú ý
Ngày cập nhật: 6/12/2017 » Thị trường nhà đất

Trước thời điểm chuyển giao sang năm mới 2018, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn nước rút. Vậy đâu là những nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường và xu hướng phát triển của thị trường sẽ như thế nào?

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM mới đây vừa đưa ra 9 dự báo đáng chú ý về diễn biến thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm 2017 và đầu năm 2018 như sau:

Thứ nhất, thị trường BĐS vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trường, tuy nhiên sẽ tiếp tục chững lại so với năm 2016. Theo dự báo, giai đoạn từ nay đến hết  2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn nhằm giải quyết tình trạng cung-cầu lệch pha như hiện tại, đảm bảo thị trường phát triển bền vững và lành mạnh hơn. Thị trường BĐS sẽ chuyển hướng mạnh sang phân khúc bình dân nhằm đáp ứng nhu cầu thật của phần lớn bộ phận người dân.

Thứ 2, Tp.HCM cũng đang nghiên cứu chuyển đổi mục đích sử dụng khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp của thành phố thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị; xây dựng đô thị thông minh... Đây là tiền đề để định hướng phát triển thị trường BĐS trong trung hạn và dài hạn.

Thứ 3, Việt Nam với dân số hơn 93 triệu người, đang trong giai đoạn dân số vàng. Gần 60% trong số đó có độ tuổi dưới 35. Đặc biệt, số người sử dụng internet chiếm khoảng 50 triệu người, tức 53% dân số (tỷ lệ trung bình của thế giới chỉ là 46,64%). Đây là những nhân tố góp phần mở ra khả năng kinh doanh BĐS trên internet nhờ công nghệ thông tin trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Thứ 4, quy mô thị trường BĐS Tp.HCM hiện nay đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của thành phố và đã có tính lan tỏa trong "Vùng thành phố Hồ Chí Minh", nhất là tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ 5, các doanh nghiệp sẽ có xu hướng hợp tác với nhau. So với trước đây, hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn, một phần nhờ vào việc triển khai tNghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu quả.

Thứ 6, nguồn kiều hối và dòng vốn ngoại vẫn là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường BĐS trong thời gian tới.

Thứ 7, các yếu tố như trí tuệ nhân tạo, internet kết nối vạn vật, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cùng xu thế phát triển các dự án BĐS xanh, thân thiện môi trường, đầy đủ tiện ích và an toàn đòi hỏi các nhà đầu tư phải tìm ra giải pháp đáp ứng.

Thứ 8, nhờ sự can thiệp, điều chỉnh có hiệu quả của Nhà nước, rất khó có thể xảy ra "bong bóng" BĐS trong 2 tháng cuối năm 2017 đến Tết Mậu Tuất và trong suốt năm 2018. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tái cơ cấu đầu tư và định hình lại sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo và am hiểu thị trường hơn. Như vậy, trải qua các giai đoạn khủng hoảng, các chủ thể chịu ảnh hưởng đều thông minh hơn: Nhà nước thông minh hơn, ngân hàng thông minh hơn, người tiêu dùng thông minh hơn và chủ đầu tư thông minh hơn.

Thứ 9, Tp.HCM đang gấp rút phát triển nhiều hệ thống hạ tầng đô thị mới, đặc biệt là đường giao thông, đường sắt trên cao, xe buýt chất lượng cao, cầu cạn trên cao, các tuyến metro, buýt đường sông... Điều này tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp "ăn theo" để đầu tư, phát triển thị trường bất động sản cả trong trung hạn và dài hạn.

 
(Theo Vietnamnet