• Thu nhập bao nhiêu mới có thể mua nhà tại TP.HCM?

Thu nhập bao nhiêu mới có thể mua nhà tại TP.HCM?

Ngày cập nhật: 3/9/2023 » Kinh nghiệm Mua, Thuê nhà đất

Theo báo cáo về khả năng tiếp cận nhà ở châu Á – Thái Bình Dương năm 2023 của Viện Đất đai đô thị (ULI), trung bình một căn nhà tại TP.HCM có giá hơn 296.000 USD, tương đương 7 tỷ đồng.

Con số trên gấp 32,5 lần thu nhập trung bình hàng năm của một hộ gia đình tại TP.HCM. Nếu hộ gia đình có mức thu nhập khoảng 40 triệu đồng/tháng thì cũng khó mua được một căn nhà thuộc phân khúc trung cấp.

Trong khi đó, khảo sát từ các khách hàng mua nhà trả góp tại TP.HCM trong 5 năm qua, DKRA Group cho rằng mức thu nhập để mua được nhà dao động từ 25 – 35 triệu đồng/tháng.

Theo DKRA Group, nếu là người độc thân và mua nhà lần đầu thì phải có mức thu nhập tối thiểu 25 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này có thể mua được căn hộ 50m2, một phòng ngủ, cách khu trung tâm TP.HCM khoảng 15km.

Nếu là hộ gia đình và có nhu cầu mua căn hộ diện tích từ 60-70m2 thì thu nhập phải dao động từ 35 – 40 triệu đồng/tháng và chỉ có thể mua các dự án ở khu vực ngoại thành.

Theo bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và S22M Savills TP.HCM, độ tuổi từ 25 đến 35 được xem là độ tuổi có khả năng thu nhập tốt để mua nhà.

Đối với nhóm tuổi này, việc sở hữu một căn nhà đòi hỏi thu nhập và số dư nhất định để có thể đặt trước được một khoản tiền. Tại TP.HCM, nhóm khách hàng này thường nhắm đến các căn hộ nhỏ có diện tích từ 50-70m2 ở các khu vực ngoại ô.

“Nếu không nhận được sự hỗ trợ về tài chính từ gia đình, mức thu nhập tối thiểu cần có để mua nhà là từ 30-45 triệu đồng hàng tháng. Đây được coi là mức có thể tích lũy được một khoản tiền trả trước và trả thêm lãi ngân hàng”, vị chuyên gia này nói.

Theo bà Giang Huỳnh, mặc dù là thị trường tiềm năng, nguồn cung phân khúc căn hộ nhỏ hiện không nhiều.

Thị phần căn hộ từ 2-3 tỷ đồng tại TP.HCM rất ít, chiếm dưới 20% thị phần nguồn cung hiện tại và chủ yếu tập trung ở khu vực ngoại ô.

Điều này dẫn đến lựa chọn hạn chế cho người mua. Giá cũng ở mức cao, không phải ở mức dễ dàng cân nhắc.

Bà Giang Huỳnh đánh giá sự mất cân đối giữa nguồn cung và nguồn cầu khiến việc mua một sản phẩm nhà ở phù hợp về mặt vị trí, diện tích và giá cả trở nên khó khăn. Hiện tại, chỉ có một vài dự án nhưng vị trí khá xa trung tâm.

Nhadat24h.net- theo báo xây dựng.