• Nguyên nhân đẩy giá đất lên cao là sự thiếu hụt nguồn cung

Nguyên nhân đẩy giá đất lên cao là sự thiếu hụt nguồn cung

Ngày cập nhật: 6/8/2022 » Thị trường nhà đất

Giờ đây, rất khó để tìm thấy vài nghìn m2 đất sạch ở khu vực trung tâm TP.HCM, bởi lẽ toàn thị trường đã "đứng hình" 3 năm nay.

Chủ đầu tư hiện tại chỉ có 2 lựa chọn để trực tiếp sở hữu đất: Hoặc tham gia đấu giá quyền sử dụng các lô đất công, hoặc tự đền bù, giải phóng mặt bằng để gom đất.

Trong khi cả 2 hình thức này đều gây khó khăn, thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý sau đó cũng mất 3-5 năm khiến chủ đầu tư nước ngoài e ngại.

Thậm chí, kể cả khi tìm được quỹ đất sạch giá hợp lý ở trung tâm, chủ đầu tư cũng gặp khó với các chỉ tiêu về dân số, môi trường tại đây.

Kể lại với phóng viên, bà Đặng Hoa Quỳnh, đại diện Quỹ Ocean Capital tại Việt Nam, cho biết rất ưng ý với miếng đất 2.000 m2 giá 160 tỷ đồng trên đường Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức.

Những tưởng một mức giá tốt ở vị trí đắc địa sẽ dễ thuyết phục chủ đầu tư, nhưng không ngờ do hạn chế về chỉ tiêu dân số, nơi đây chỉ có thể bán khoảng hơn 110 căn hộ, số căn tương tự phải hoạt động dưới hình thức officetel.

Dưới áp lực của hàng loạt rào cản này, nhìn lại các thương vụ thành công thời gian qua có thể thấy nhà đầu tư ngoại thường rót vốn vào các doanh nghiệp nội địa đã có sẵn nhiều quỹ đất sạch, hoặc mua lại những quỹ đất đã hoàn thiện pháp lý nhưng bị "đắp chiếu" lâu năm.

Điều đáng mừng là bất kể những khó khăn này, thị trường bất động sản TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn đang thu hút sự quan tâm của nước ngoài.

Ghi nhận của Cushman & Wakefield cho thấy bên cạnh các loại hình nhà đầu tư nước ngoài thường gặp đang liên tục gia tăng danh mục tài sản hoặc tổng vốn đầu tư, thị trường cũng đang đón nhận thêm loại hình mới là các quỹ hưu trí.

Đây vốn là những nhà đầu tư ngại rủi ro, do đó sự tham gia của họ phần nào cho thấy điểm sáng.

Đồng thời, bà Trang Bùi đánh giá thị trường cũng đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm của nhà đầu tư ngoại, bởi giờ đây họ đã nâng mức đầu tư từ khoảng 30-50 triệu USD trước đây lên con số hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ USD.

"Dù vậy, nếu không sớm tháo gỡ các vướng mắc, chúng ta có thể mất lợi thế cạnh tranh, bởi dù các thị trường khác trong khu vực không mang lại mức lợi nhuận tương tự, nhưng ít ra nhà đầu tư ngoại vẫn có thể tiêu tiền và không bị giam vốn, như khi đầu tư tại TP.HCM", bà Trang Bùi nói.

Thay vì đầu tư theo dự án nhỏ lẻ như trước, họ bắt đầu có chiến lược và cam kết đầu tư dài hạn hơn, thông qua việc đầu tư vào một công ty, một danh mục tài sản, hoặc thành lập một quỹ mới.

Nhadat24h.net- theo báo xây dựng.