• Bỏ túi 8 kinh nghiệm mua đất thổ cư

Bỏ túi 8 kinh nghiệm mua đất thổ cư

Ngày cập nhật: 3/1/2020 » Kinh nghiệm Mua, Thuê nhà đất

Nắm được kinh nghiệm mua đất thổ cư, sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro và tranh chấp không đáng có.

Chuyên mục

Nhu cầu mua nhà thổ cư vô cùng quan trọng, song không ít người không tìm hiểu kỹ mua phải đất không có sổ đỏ, nhà không đủ để tách thành khu đất riêng. Điều này dẫn đến tình cảnh đi không được, ở cũng không xong. Để tránh gặp phải những trường hợp này, dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 8 kinh nghiệm mua đất thổ cư không nên bỏ lỡ.

Tìm hiểu thông tin chung về khu đất mà mình định mua

Trước khi đi đến quyết định mua đất bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ nó thuộc vào diện nào. Các yếu tố liên quan như đường xá, khu dân sinh, chợ, bệnh viện, trường học… có ở gần khu này hay không.

Bên cạnh đó, các vấn đề pháp lý xung quanh cũng cần được đặc biệt quan tâm. Nên xem xét khu đất này có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của thành phố hay không. Lời khuyên  

( Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, cần phải rất chú ý đó là các vấn đề về pháp lý như mảnh đất cần mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Chúng ta cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính

Kinh nghiệm khi mua đất thổ cư dành cho bạn đó là nên xem xét hồ sơ ở cấp xã, huyện, Sở Tài Nguyên và Môi trường. Nó sẽ giúp bạn biết khu đất định mua có thuộc vào dự án nào đang và sắp được quy hoạch hay không.

Mua bán nhà đất phải có sổ đỏ riêng

Nên cực kỳ cẩn trọng khi mua những mảnh đất không có sổ đỏ, đây có thể là đất ảo nằm trong sổ đỏ lớn. Chẳng hạn thông qua môi giới bạn được giới thiệu mảnh đất 40m2, nhưng khi yêu cầu sổ gốc mảnh đất này lại nằm có diện tích hơn 100m2. Điều này đồng nghĩa với việc mảnh đất bạn mua được chưa hề được tách sổ. Nếu bạn chấp nhận mua mảnh đất này, nó cũng đồng nghĩa với việc nhà của bạn không có sổ đỏ.

Điều phát sinh về sau là mảnh đất của bạn sau này có khả năng sẽ do người khác đứng tên. Nếu có bất cứ tranh chấp gì, bạn khó có thể chứng minh trước pháp luật về quyền sở hữu của bản thân. Trong trường hợp đã lỡ đặt cọc đất cũng khó có thể lấy lại được số tiền cọc này.

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng trong mua bán đất thổ cư

Làm lăn tay công chứng

Trên thực tế, chỉ lăn tay công chứng khi đã có quyền sử dụng mảnh đất này. Khi đó, bạn cũng sẽ đồng ý chuyển giao hết toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán. Mặt khác, nên lăn tay công chứng để tránh được những rủi ro và giả mạo chữ ký trên giấy tờ.

Hợp đồng mua đất có hiệu lực khi có tất cả chữ ký của những người liên quan

Khi muốn mua đất, bạn cần quan tâm đặc biệt đến các vấn đề liên quan đến giấy tờ. Hợp đồng này phải có chữ ký xác nhận của vợ chồng (người bán) và tất cả thành viên có trong sổ hộ khẩu. Bản này nên đi công chứng để đảm bảo tính pháp lý, nó cũng giúp người mua tránh được tranh chấp tài sản về sau.

Nếu là mảnh đất thừa kế, hợp đồng đặt cọc phải đảm bảo đầy đủ chữ ký của các thành viên được thừa kế.

Khu đất không nằm trên hệ thống thoát nước

Hiện tại có rất nhiều nhà ở khu tập thể cũ của ngày xưa, nhưng do cơi nới nên năm trên hệ thống thoát nước của cả khu. Nếu chẳng may mua phải khu đất này, sẽ cản trở khi làm móng, xây nhà. Mặt khác, nó cũng không tốt cho phong thủy của cả gia đình.

Nằm trên hệ thống thoát nước rễ gây hỏng nền móng nhà

Tìm hiểu kỹ về địa chất mảnh đất

Điều này khá quan trọng, nếu đất ở nằm ở vùng ao hồ, địa chất yếu sẽ khiến kết cấu ngôi nhà không được vững chắc về sau. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Lối đi vào nhà không có tranh chấp

Ở khu vực thành thị, có rất nhiều khu đất không có lối đi vào nhà, nó xuất phát từ tranh chấp chưa thể giải quyết được. Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn sẽ dễ dẫn đến tình trạng đi không được, ở cũng không xong.

Lưu ý đến diện tích và vị trí đất thổ cư

Kinh nghiệm mua bán đất thổ cư là nên lựa chọn nơi yên tĩnh ít xe cộ, gần trường học, bệnh viện… diện tích đất sẽ tùy theo số lượng thành viên trong gia đình mà lựa chọn nơi phù hợp.

Nhà ở không cần nằm ở ngay mặt đường, không nên quá rộng. Tốt nhất là bạn nên chọn hướng nhà hướng Đông Nam, Nam để đón gió và tráng nắng mặt trời.

Nếu mua nhà ở kết hợp với kinh doanh nên chọn nơi đông dân, mặt tiền giao thông thuận lợi. Đặc biệt không bị cản trở bởi cây lớn phía trước.

Ngoài ra, bạn nên xem xét đến đường ống thoát nước, ngập nước, đường có kẹt xe hay không… bởi nó sẽ tác động trực tiếp đến tâm lý của cả gia đình.

Hi vọng, với những thông tin hữu ích về kinh nghiệm mua đất thổ cư trên đây, sẽ giúp bạn sớm lựa chọn được ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của gia đình.