• Cơ hội nào cho người trẻ sở hữu nhà?

Cơ hội nào cho người trẻ sở hữu nhà?

Ngày cập nhật: 3/9/2022 » Kinh nghiệm Mua, Thuê nhà đất

Đây là câu hỏi mà nhiều người trẻ vẫn băn khoăn, nhất là khi thế hệ “millennials” (những người sinh năm 1980s – 1990s) đang trong hành trình tìm kiếm một nơi an cư phù hợp.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, tại TP.HCM, hiện có khoảng 50.000 người trẻ trong độ tuổi 25 - 35 đang có nhu cầu về nhà ở.

Gu nhà ở của người trẻ sẽ không giống người lớn tuổi. Họ muốn sống ở dự án năng động, đầy đủ tiện nghi, cộng đồng cư dân hiện đại, năng động.

Tuy nhiên, cái khó cho người trẻ có nhu cầu mua nhà là hiện nay, quỹ đất của TP.HCM khan hiếm, ít dự án mới mở bán.

Từ năm 2018 tới nay, tỷ lệ căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ lớn, trong khi nhà giá tầm trung phù hợp với thu nhập và mức chi trả của người trẻ thì lại đang bị co hẹp.

Bên cạnh đó, với đặc trưng lối sống năng động, hiện đại, tiêu chí lựa chọn nhà ở của thế hệ trẻ đặc biệt chú trọng hơn vào phong cách sống, môi trường sống, hệ thống tiện ích nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Từ đó, nhiều người trẻ hay nhà đầu tư đã thay đổi và tạo nên xu hướng dịch chuyển đến các thành phố vệ tinh, chỉ cách TP. HCM trong khoảng 25 – 30 phút di chuyển như Đồng Nai, Long An, Bình Dương,…

Đây là những địa phương đang sở hữu nhiều quỹ đất đủ rộng để các chủ đầu tư, nhà phát triển dự án có thể triển khai thành các dự án khu đô thị đa chức năng.

Trong cùng hoặc thấp hơn mức giá của phân khúc chung cư tại trung tâm đô thị lớn, khách hàng hay các nhà đầu tư thậm chí có thể chọn được những sản phẩm nhà phố hoặc shophouse tại các đô thị vệ tinh phù hợp với mục đích an cư lẫn đầu tư, kinh doanh của mình.

Nếu chọn căn hộ bình dân thì vừa phải chấp nhận ở những quận, huyện xa trung tâm, vừa phải chịu đựng những bất cập như thiếu chỗ để xe, không gần các tiện ích: trường học, hồ bơi, khu vui chơi…

Cuối cùng, người trẻ còn cần hỗ trợ khoản vay để mua nhà. Tuy chưa có đủ tích lũy lớn, nhưng lại có mức thu nhập hàng tháng khá cao và ổn định, nên cần có giải pháp thanh toán phù hợp cho đối tượng này.

Vợ chồng trẻ có thu nhập 30 - 40 triệu đồng/tháng nên chọn thời hạn thanh toán 10 - 20 năm để có mức đóng hàng tháng vừa phải.

Các chuyên gia cũng khuyên người mua nhà chỉ nên dành tối đa 40% tổng thu nhập hàng tháng cho nhà ở, để có thể đảm bảo các chi phí cho những nhu cầu cơ bản khác

Bên cạnh đó, cần lên kế hoạch kỹ lưỡng và hợp lý cho việc trả lãi gốc hàng tháng để tránh tạo ra gánh nặng tài chính và áp lực lớn cho cuộc sống tương lai.

Nhadat24h.net- theo báo đấu thầu.