• Quảng Ngãi: Cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các dự án bất động sản đủ điều kiện

Quảng Ngãi: Cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các dự án bất động sản đủ điều kiện

Ngày cập nhật: 6/8/2022 » Thị trường nhà đất

Tỉnh Quảng Ngãi cho phép chủ đầu tư các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật, nếu nhà đầu tư đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hoàn thành các nghĩa vụ tài chính liên quan trên phần diện tích đã được giao.

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi còn thống nhất đối với các dự án đã được Nhà nước giao đất trên 90% mà phần đất còn lại là đất hạ tầng kỹ thuật.

Trường hợp này thì xem xét tiếp tục giao phần đất còn lại để nhà đầu tư hoàn thành dự án theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt, đảm bảo đồng bộ kết nối hạ tầng chung trong khu vực.

Ngoài ra, đối với các dự án đã được giao đất trên 70% thì không đặt vấn đề tiếp tục giao phần đất còn lại, mà sẽ cho phép nhà đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính đối với phần đất được giao.

Trên cơ sở đó, tùy theo từng dự án cụ thể mà UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ xem xét quyết định cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, trên cơ sở chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đó là những nội dung quan trọng được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh kết luận tại cuộc họp giải quyết những khó khăn, vướng mắc theo kiến nghị của các nhà đầu tư dự án khu dân cư, khu đô thị sử dụng vốn ngoài ngân sách Nhà nước diễn ra vào chiều ngày 5/8.

Tham dự cuộc họp quan trọng này còn có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi: Trần Hoàng Tuấn, Võ Phiên, Trần Phước Hiền cùng lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan và lãnh đạo các địa phương có dự án bất động sản.

Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng cho biết, qua rà soát, trên địa bàn tỉnh có 6 dự án thuộc diện cần được tháo gỡ vướng mắc.

Trong đó có 3 dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên 90% diện tích dự án, phần đất còn lại là đất cây xanh, đất hạ tầng kỹ thuật, đất thương mại dịch vụ, không có đất ở.

Cụ thể, gồm: Dự án Khu đô thị mới Nghĩa Phú (tên thương mại là Phú An Khang), ở thành phố Quảng Ngãi, đã được giao đất 10,76/10,8ha.

Dự án Khu dân cư Nam đường Trần Hưng Đạo và chỉnh trang đô thị thị xã Đức Phổ (Đức Phổ Gateway) đã được giao đất, cho thuê đất 7,84/8,43ha. Dự án Khu dân cư chỉnh trang đô thị An Điền Phát ở huyện Tư Nghĩa đã được giao đất, cho thuê đất 4,51/4,87ha.

Còn lại, có 1 dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất một phần, phần đất còn lại là đất ở, đất hạ tầng kỹ thuật là dự án Khu đô thị Chợ mới Hàng Rượu, thành phố Quảng Ngãi, hiện dự án này đã được giao đất, cho thuê đất 5,68/6,24ha.

Còn ở góc độ thị trường, do trong thời gian dài không được “bơm” một lượng hàng mới từ các dự án bất động sản nên thị trường bộc lộ rõ sự nghèo nàn, kém sôi động… 

Người dân có nhu cầu an cư, đầu tư có rất ít sự lựa chọn đảm bảo pháp lý, thanh khoản, phải tiếp cận với sản phẩm cũ thông qua giao dịch thứ cấp, giá thành bị đẩy lên cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhadat24h.net- theo báo xây dựng.