• TP.HCM: Giá đất

TP.HCM: Giá đất "trên trời"

Ngày cập nhật: 6/8/2022 » Thị trường nhà đất

Hậu đại dịch, thị trường bất động sản TP.HCM tiếp tục thu hút nhà đầu tư ngoại, tuy nhiên quá trình tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án tại đây không dễ dàng.

Từ đầu năm đến nay, bà Đặng Hoa Quỳnh, đại diện Quỹ Ocean Capital tại Việt Nam, đi khắp nơi săn quỹ đất cho các doanh nghiệp bất động sản từ Malaysia, Singapore...

Những chủ đầu tư này đã tìm hiểu thị trường từ năm 2019, tuy nhiên do các hạn chế đi lại trong đại dịch, năm nay họ mới có thể đến Việt Nam xem đất thực tế. Dẫu vậy, việc "chốt deal" vẫn không hề đơn giản.

Theo bà Quỳnh, các khách hàng của Ocean Capital đều ưu tiên phát triển dự án tầm trung hướng đến đối tượng người mua ở thực, tức mức giá căn hộ bán ra khoảng 45 triệu đồng/m2.

Bà dẫn chứng một miếng đất 7.000 m2 ở TP Thủ Đức được chủ đất rao giá 600 tỷ đồng. Dựa trên quy hoạch tại đây và mức giá căn hộ dự kiến khoảng 45 triệu đồng/m2, chủ đầu tư chỉ có thể thu về hơn 1.300 tỷ đồng.

Trong khi đó, chi phí xây dựng cũng đã hơn 600 tỷ đồng, nên chỉ xét chi phí mua đất và xây dựng đã không còn lợi nhuận.

Vì vậy, bà ước tính giá đất phù hợp phải dưới 80 triệu đồng/m2, tốt nhất trong khoảng 60-70 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, các lô đất sạch bà tìm được ở Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp... đều trên 100 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, vì đây là bước đầu thâm nhập thị trường, họ mong muốn tìm kiếm quỹ đất sạch trong bán kính khoảng 20 km so với trung tâm TP.HCM để đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

"Thực tế, những vị trí xa trung tâm mới có giá tốt nhưng khách lại chưa có đủ lòng tin để đầu tư, còn vị trí gần trung tâm thì chủ đất thường đưa ra những mức giá phi lý, 'trên trời', nên sau cả năm ròng rã chúng tôi vẫn chưa thể đi đến các bước tiếp theo", bà nói.

Nhadat24h.net- theo báo xây dựng.