• Chia sẻ trải nghiệm mua nhà ở tuổi 30

Chia sẻ trải nghiệm mua nhà ở tuổi 30

Ngày cập nhật: 3/8/2022 » Kinh nghiệm Mua, Thuê nhà đất

Nhiều người khuyên tôi nên mua nhà dự án, vay ngân hàng trả dần hay mua nhà đất. Dù vậy, tôi quyết định mua nhà chung cư và thanh toán hết 100% tiền nhà.

Một tờ báo điện tử mới đây đã chia sẻ một trải nghiệm mua nhà ở tuổi 30 của Hà Mạnh (TP.HCM).

Ở tuổi 30, tôi quyết định mua căn hộ chung cư tại TP.HCM với 3 tỷ đồng. Đây là số tiền tôi tiết kiệm được trong quá trình đi làm cộng với khoản hỗ trợ từ gia đình.

Tôi bắt đầu đi ở thuê vào năm 18 tuổi, khi rời nhà vào thành phố lớn để học đại học. Tôi từng ở trong những phòng trọ chật chội, ngủ trên phản và bật quạt cây giữa mùa hè oi ả.

Hơn 10 năm đi ở thuê, tôi gặp nhiều kiểu chủ nhà khác nhau, ở chung với nhiều kiểu người và va vấp với nhiều vấn đề rắc rối.

30 tuổi, tôi quyết định cho mình một thế giới riêng với suy nghĩ rằng chỉ khi ở một nơi thật sự thoải mái thì bạn mới làm việc tốt nhất được.

Không vay ngân hàng, thanh toán 100% tiền nhà

Bài toán mua nhà có 3 cách giải. Dưới đây là những ý kiến khác nhau khiến tôi từng đau đầu suy nghĩ.

- Phương án 1: Mua dự án, vay ngân hàng trả theo tiến độ chứ không trả tiền toàn bộ. Dùng số tiền còn lại để đầu tư và sinh lời.

- Phương án 2: Chỉ mua nhà đất chứ không mua chung cư vì đầu tư đất sinh lời nhanh hơn.

- Phương án 3: Gửi hết số tiền 3 tỷ đó vào ngân hàng lấy lời, dùng số tiền lời đó để đi thuê nhà.

Tôi nghĩ, mỗi người có một sự lựa chọn. Cả 3 phương án trên đều có những bất cập riêng.

Mỗi bài toán mua nhà đều có những mặt lợi, mặt hại riêng.

Với phương án 1: Phải chờ đợi để được nhận nhà, phải gồng mình trả lãi ngân hàng tùy vào số tiền bạn vay. Nếu mua nhầm dự án gặp rắc rối về pháp lý, bàn giao không đúng thời gian... sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề.

Phương án 2: Số tiền 3 tỷ khó mua được nhà mặt đất. Nếu có, nó sẽ là những căn nhà ở rất xa trung tâm thành phố hoặc ở hẻm sâu, đường hẹp. Phương án này chỉ thích hợp nếu bạn có ôtô để tiện di chuyển vào khu vực trung tâm.

Phương án 3: Tôi sẽ mãi mãi sống trong cảm giác đang ở nhà của một người khác, khoan một cái đinh lên tường cũng đắn đo.

Đối chiếu với mong muốn của bản thân, phương án mà tôi chọn là thanh toán 100% giá trị căn nhà rồi dùng nó để ở.

Các tiêu chí tôi ưu tiên khi đi xem mỗi một căn hộ như sau:

- Tên của chủ đầu tư

- Thiết kế của căn hộ và view của ngôi nhà.

- Tiện ích nội khu.

- Phản ánh của cộng đồng cư dân.

- Vị trí.

Ngoài ra, tôi cũng muốn đó là một căn hộ hai phòng ngủ, view thoáng đãng. Tôi ưu tiên chọn mua nhà đã hoàn thiện nội thất cơ bản thay vì nhận nhà thô để tiết kiệm chi phí hoàn thiện căn nhà.

Chấp nhận ở xa 11 km để có căn hộ ưng ý

Sau khi đã xác định rõ các tiêu chí, tôi bắt đầu tìm căn nhà mà mình mong muốn với 3 bước:

Bước 1: Xem xét trong mạng lưới bạn bè của tôi có những ai làm sale bất động sản và nhờ họ tư vấn, cung cấp thông tin. Chỗ thân quen bao giờ cũng yên tâm hơn là một ai đó xa lạ.

Bước 2: Sale bất động sản sẽ gửi cho bạn danh sách dự án phù hợp phu cầu của bản thân. Lúc này bạn có thể tham gia các group cộng đồng của mỗi dự án để dò xem mẫu căn hộ và trải nghiệm của cư dân.

Bước 3: Không ai đi mua nhà mà chỉ shopping online, bạn phải đi xem tận mắt. Hãy đi thật nhiều và chọn hết khả năng.

Điều khó khăn nhất khi mua nhà là đi xem cùng với những sale bất động sản không thấu hiểu bạn. Bạn sẽ rất mất thời gian để đi hết theo lời chỉ dẫn và mệt mỏi tìm lý do từ chối.

Thông thường, họ sẽ dẫn bạn đi xem cả những căn cao giá hơn khả năng của bạn với lời động viên “cố thêm một tí”. Hãy là một người chủ động, từ chối ngay nếu cảm thấy sự bất ổn của một dự án để tránh tốn thời gian cho cả hai.

Khi đi tìm nhà, tôi thường cân nhắc nhiều yếu tố nhỏ để xem mình có thực sự thoải mái khi sống ở đó không.

Ví dụ, tôi đã không lựa chọn những dự án nằm trên trục đường xe tải, hành lang thiết kế có giếng trời quá nguy hiểm, view của ngôi nhà nhìn sang những nhà đối diện.

Có một dự án tôi rất thích nhưng do căn hộ này ở vị trí phải đi bộ rất xa mới ra đến cổng để lấy đồ ăn, đồ giao hàng… nên tôi cũng từ bỏ.

Nhadat24h.net- theo báo xây dựng.