• Cơ hội

Cơ hội "bắt đáy" bất động sản cắt lỗ

Ngày cập nhật: 6/8/2022 » Thị trường nhà đất

Phó chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam Phạm Lâm nhìn nhận, nguyên nhân dẫn đến xu hướng giảm giá trên thị trường thứ cấp là bởi một số dự án hết chương trình ân hạn nợ gốc, tài trợ lãi của chủ đầu tư hoặc một số thị trường, phân khúc sản phẩm có tính thanh khoản thấp, mang tính chất đầu cơ.

Mặt khác, áp lực lạm phát và lãi suất tăng cao đang ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chi trả của nhà đầu tư sử dụng "đòn bẩy" tài chính.

Do đó, theo ông Lâm, trước áp lực lớn về lãi vay, một số khách hàng chấp nhận giảm một phần lợi nhuận để bán nhà đất với mức giá thấp hơn kỳ vọng, thậm chí bán cắt lỗ để thu hồi vốn.

Tuy nhiên, diễn biến này mang tính chất cục bộ, quy mô chưa đủ để phản ánh trên toàn thị trường.

Dù đa số chuyên gia đều cho rằng biến động thị trường chỉ là nhất thời, giới đầu tư sẽ nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và khả năng hiện tượng "cắt lỗ" khó có thể lan rộng trong thời gian tới, song nhiều nhà đầu tư giàu tiềm lực vẫn đang nhìn thấy cơ hội.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, từ tháng 2 đến tháng 6, mức giảm giá chào bán trên thị trường thứ cấp đạt trung bình trên dưới 10%.

Tuy nhiên, từ tháng 7 đến cuối năm nay, tác động của việc siết tài chính có thể sẽ khiến biên độ điều chỉnh giá chào bán trên thị trường đầu tư mua đi bán lại nới rộng hơn so với thời gian qua.

Vì vậy, bên mua nên mạnh dạn ngã giá, có thể chốt đơn giảm 15-20% là mức giảm khả thi. Hai tháng cuối năm là thời điểm xuống tiền thích hợp nhất.

Dựa trên thực tế, cơ hội rõ ràng đang mở ra, tuy nhiên, theo các chuyên gia, tiềm năng lớn nhưng đi cùng rủi ro cao.

Để rót tiền đúng nơi, nhà đầu tư nên chọn mua các sản phẩm có hiệu quả khai thác, không mua theo số đông.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư tuyệt đối không dùng "đòn bẩy" tài chính để "lướt sóng" vào lúc này bởi giá có thể lên nhanh, nhưng khả năng thanh khoản là rất thấp.

Nhadat24h.net- theo báo xây dựng.